Công nghệ chip 14nm: Kirin 9000s đạt sự tiến bộ mới

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions đã đánh giá rằng chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Tuy nhiên, thông tin từ công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions cho thấy Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Hiệu suất của chip này được cải thiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật đặc biệt, đưa nó gần sát cấp độ của các chip 7 nm. Mặc dù còn nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s, nó vẫn là một bộ vi xử lý tiên tiến với khả năng siêu phân luồng và hỗ trợ 8 nhân.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được cải tiến đáng kể

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm.

Chi tiết về chipset trên Huawei Mate 60 Pro

Khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ giữ bí mật về thông tin liên quan đến chipset sử dụng trong sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã tạo sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Gợi ý  Bảo quản và bảo vệ PC & Laptop của bạn để tránh sự cố
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Ý kiến của chuyên gia từ Nhật Bản

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị, kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s

Tầm quan trọng của quy trình sản xuất chip

Như chúng ta đã biết, quy trình sản xuất chip càng nhỏ thì hiệu suất của chip càng cao, bởi vì nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Vì vậy, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Vào tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”

Gợi ý  Những ưu và nhược điểm của iPad CPO

Nhưng với việc đạt được hiệu suất tương tự như chip 7 nm trên Kirin 9000s, Huawei đã chứng minh khả năng nâng cấp và phát triển công nghệ chip của mình. Điều này đồng thời mở ra ưu tiên cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc như SMIC trong việc cải tiến và đạt được sự cạnh tranh trong ngành công nghệ chip quốc tế.

Ưu điểm của Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện. Với hiệu suất và công nghệ nâng cấp, Kirin 9000s sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà và tối ưu cho người dùng Huawei Mate 60 Pro.