Thực hiện vi phạm pháp luật bằng cách sử dụng Google Maps để quảng cáo.

Sử dụng Google Maps để quảng cáo vi phạm pháp luật
Một số đơn vị ẩn danh đang lợi dụng tính năng gắn thẻ của Google Maps để quảng cáo dịch vụ vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Địa chỉ này thường được đánh dấu trên các tuyến đường lớn và cung cấp liên kết đến các trang web cá cược trực tuyến. Google Maps cũng đề xuất địa điểm gắn thẻ về các mặt hàng cấm kinh doanh như cờ bạc. Cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm này và yêu cầu Google xóa các thẻ địa danh vi phạm trên ứng dụng.

Hiện nay, việc lạm dụng tính năng gắn thẻ địa danh trên Google Maps để quảng cáo dịch vụ vi phạm pháp luật đang trở thành một vấn đề ngại ngùng tại Việt Nam. Điều này đã được các chuyên gia đánh giá là một hình thức lạm dụng tính năng của ứng dụng bản đồ phổ biến này, và có thể gây hại đến sự uy tín và chất lượng dịch vụ của Google Maps.

Vấn đề này đã được đưa ra trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 5/10, do ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông – chủ trì. Ông đã nhấn mạnh rằng việc gắn thẻ địa danh không chính xác trên Google Maps đang trở thành một vấn nạn, và đã đề xuất hai phương án để giải quyết lỗi này.

Gợi ý  Cách cài đặt nhạc chuông Iphone tuỳ chỉnh như một chuyên gia

Phương án đầu tiên là các cơ quan quản lý và cơ quan chức năng tại địa phương sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và xử lý những cơ sở cung cấp dịch vụ vi phạm thông qua việc gắn thẻ địa chỉ thực. Điều này đồng nghĩa với việc những người đăng thông tin vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật.

Tuy nhiên, nếu những thông tin vi phạm không thể gỡ bỏ trực tiếp vì các bên ẩn danh sử dụng địa chỉ giả mạo, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp nhận phản hồi và yêu cầu Google xóa các thẻ địa danh vi phạm trên ứng dụng bản đồ.

Hiện tại, Google vẫn chưa có bình luận chính thức về vấn đề này.

Đây không phải lần đầu tiên mà Google gặp vấn đề liên quan đến thông tin địa danh tại Việt Nam. Trước đó, vào ngày 11/7, Google Earth Pro đã không hiển thị ảnh cờ Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn. Sau khi nhận được phản ứng từ người dùng, Google đã giải thích rằng đó là một lỗi hình ảnh và công ty không cố gắng làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi đối tác thứ ba. Tuy nhiên, hình ảnh đã được cập nhật vào ngày 18/7, và cờ Việt Nam đã rõ ràng hiển thị trên ảnh vệ tinh.

Trên Google Maps, việc lạm dụng tính năng gắn thẻ địa danh để quảng cáo các dịch vụ vi phạm pháp luật không chỉ liên quan đến cờ bạc, mà còn đề xuất địa điểm gắn thẻ về các mặt hàng bị cấm kinh doanh như “bóng cười” và “đá gà”. Đáng chú ý, một số địa điểm đã nhận được đánh giá cao và bình luận tích cực từ người dùng.

Gợi ý  Cách sửa các sự cố thường gặp khi sử dụng laptop

Việc lạm dụng tính năng gắn thẻ địa danh không chỉ gây mất uy tín cho Google Maps, mà còn gây hại đến người dùng khi họ nhầm tưởng rằng các địa điểm này hoàn toàn hợp pháp và tin cậy. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người chơi đánh cá và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này đòi hỏi sự cộng tác giữa các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý và Google để đảm bảo rằng thông tin địa danh trên Google Maps được cập nhật chính xác và không vi phạm pháp luật. Điều này sẽ đảm bảo sự tin cậy và chất lượng dịch vụ của ứng dụng bản đồ phổ biến này trong cộng đồng người dùng tại Việt Nam.